ĐT Anh: Những bước tiến chậm

Thứ Hai, 17/11/2014, 13:31 GMT+7

Bảng xếp hạng Sau tất cả những thất vọng từ World Cup 2014, tuyển Anh đang cho thấy sự tiến bộ. Ít nhất họ cũng biết cách để chiến thắng một trận đấu. Họ đang di chuyển về phía trước và đúng hướng, dựa trên lộ trình trẻ hóa và xác lập hệ thống tiêu chuẩn để chơi. Tuy nhiên, nói một cách thẳng thắn, đó không phải là những bước chạy nhanh chóng, mà được thực hiện rất chậm trong sự dè dặt.

Số phận đã ưu ái cho tuyển Anh rơi vào bảng đấu dễ dàng, với các đối thủ dễ dàng. Thế nhưng thật kỳ lạ, không có màn tàn sát nào cả. Trong nhiều trường hợp, nó là các giây phút gợi nhớ đến những ngày diệt vong, khơi dậy suy nghĩ tiêu cực và u ám. Đúng là “Tam sư” là tập hợp của đội ngũ trẻ trung, nhưng chắc chắn họ vẫn đang chinh chiến mỗi tuần ở giải đấu được cho là hấp dẫn nhất thế giới, một số còn chơi ở Champions League và đối mặt với các đối thủ đẳng cấp. ĐT của các triệu phú và ồn ào bậc nhất tự đánh đồng mình với những cái tên hạng trung (Slovenia), thậm chí là tầng lớp thấp kém (San Marino, Estonia).

Rooney(trái) trong trận đấu giữa ĐT Anh và Slovenia.
Rooney(trái) trong trận đấu giữa ĐT Anh và Slovenia.

Trong sự lạc quan, Roy Hodgson nói rằng đội bóng của ông đang lặp lại con đường mà Đức đã đi sau World Cup 2006. Song hãy xem, Die Mannschaft đã hồi phục thế nào năm ấy? Họ mở màn cho cuộc trở lại bằng chiến thắng 3-0 trước Thụy Điển, nã vào lưới San Marino 13 bàn không gỡ và đánh bại Slovakia 4-1. Trên tất cả, đội quân của Loew năm 2006 đã xác lập được phong cách, triển khai lối chơi vô cùng nhuần nhuyễn và chơi trong tư thế một nhà vô địch tương lai. Nó rất khác với sự bối rối (và cả sợ hãi) của người Anh.

Đêm thứ Bảy, Hodgson đã có tác động mạnh về mặt chiến thuật, nhưng tại sao nó chỉ được thực hiện sau bàn thua mà không phải sau 45 phút bế tắc ban đầu? Tại sao 10/12 bàn thắng kể từ sau World Cup của họ đều rơi ở nửa sau trận đấu, thay vì kết liễu đối thủ ngay trong hiệp 1? Tây Ban Nha, Italia, Đức hay Hà Lan không cho họ có nhiều thời gian để suy nghĩ đến vậy. Trước mặt người Anh là chặng đường dài để khôi phục danh tiếng của họ trong cộng đồng bóng đá toàn cầu.

Vịnh Nghi

Tin cùng chuyên mục

Từ khóa: World Cup 2014 Champions League ĐT Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác