Dybala, Kane, Griezmann, Cavani... ai sẽ đến Old Trafford?

Chủ Nhật, 06/05/2018, 08:27 GMT+7

Anh Đang xếp nhì bảng và cũng đang là đội thủng lưới ít thứ 2 Premier League nhưng M.U lại cũng là đội thua nhiều nhất trong top 4.

Ngay cả mùa đầu tiên Mourinho cầm quân, M.U đá với các đội nhỏ cũng không tệ như thế. 67 bàn thắng sau gần trọn mùa giải không phải con số đáng tự hào bởi thực tế M.U chỉ ghi nhiều bàn thắng hơn duy nhất Chelsea (60 bàn) trong top 6. Mà Chelsea vẫn bị tiếng là không có chân sút.

Còn lại M.U không hơn Arsenal (cùng 67 bàn nhưng còn đá ít hơn M.U 1 trận), kém Tottenham (68 bàn), kém Liverpool (80) và kém rất xa Man City (102 bàn dù vẫn đá ít hơn M.U 1 trận). Một đội bóng mang tiếng là nhiều ngôi sao tấn công như Martial, Rashford, Lukaku, Alexis, Pogba... mà lại tấn công “tậm tịt” thế này thì chấp nhận làm sao được? Mourinho tức điên lên với Rashford và Martial sau trận thua Brighton. Mà điên là phải.

Dybala, Kane, Griezmann, Cavani... ai se den Old Trafford?
Mourinho tức điên lên với Rashford và Martial sau trận thua Brighton.

Đá với đội yếu thế này mà M.U còn bất lực thì nói gì đến chuyện to tát hơn? Đá đấm kiểu này, nếu không cẩn thận, M.U thậm chí còn bị Tottenham chiếm mất ngôi á quân khi mùa giải kết thúc. Mùa tới Mourinho đặt mục tiêu tranh vô địch giải Ngoại hạng. Muốn vô địch thì Quỷ Đỏ phải ghi bàn chứ không chỉ là giữ sạch lưới. Nếu M.U cần một tấm gương thì Liverpool chính là mô hình để họ nhìn vào dù không hẳn là hoàn hảo.

Tại sao đội bóng của Juergen Klopp vào chung kết Champions League dù thủng lưới rất nhiều? Đơn giản vì họ ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ. Ở Premier League, M.U cần học hỏi những gì Liverpool đã làm ở Champions League. Vấn đề không chỉ là họ phải giữ sạch lưới. Thậm chí họ có thể để thủng lưới nhưng bắt buộc phải ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ. Đấy là công thức muôn thuở để chiến thắng.

Lí do thật đơn giản. Dù cho bạn có thủng lưới đúng 1 bàn thì cũng vẫn là thủng lưới và nếu bạn không thể ghi bàn thì bạn vẫn trắng tay. Đang xếp nhì bảng và cũng đang là đội thủng lưới ít thứ 2 Premier League nhưng M.U lại cũng là đội thua nhiều nhất trong top 4 (7 trận tính hết trận thua Brighton).

Vì đâu nên nỗi? Vì họ tấn công kém hiệu quả. Cả đội M.U gần như chỉ biết trông chờ vào Lukaku (ghi bàn nhiều nhất đội) mà số bàn thắng của Lukaku (16 bàn) thậm chí mới bằng một nửa của Mohamed Salah (31). Nếu M.U là một đội làng nhàng, chỉ đặt ra những mục tiêu khiêm tốn thì không nói làm gì. Nhưng làm sao một đội ôm mộng vô địch Premier League có thể tấn công kém cỏi như vậy? Thế thì biết bao giờ mới cạnh tranh được với Man City? Mùa này M.U bở hơi tai bám đuổi City mà không nổi. Mùa tới mà M.U vẫn tấn công đì đẹt, thiếu sáng tạo thế này thì đua tranh kiểu gì?

Mourinho không muốn nghĩ đến viễn cảnh ấy. Thậm chí là ông sợ phải nghĩ đến viễn cảnh ấy. Vì nếu mùa tới mà mọi chuyện lại diễn ra như mùa này thì chắc gì ông còn được ở lại Old Trafford mà... chém gió? Đấy là lí do vì sao M.U cuống cuồng săn tìm tiền đạo “khủng”.

Ibrahimovic có thể là giải pháp chữa cháy đúng đắn ở mùa đầu tiên nhưng đã biến thành sai lầm ở mùa tiếp theo. Alexis Sanchez không tạo ra khác biệt như mong đợi. Martial, Rashford không ai chơi ổn định dù chưa hẳn lỗi hoàn toàn thuộc về họ. Nhưng tóm lại, M.U phải cải thiện gấp hiệu quả ghi bàn và gần như chắc chắn Mourinho sẽ lại đề xuất với Phó Chủ tịch điều hành Ed Woodward chiêu mộ ít nhất một tiền đạo hàng đầu nào đó Hè này.

Dybala, Kane, Griezmann, Cavani... ai se den Old Trafford?
Mùa tới Mourinho đặt mục tiêu tranh vô địch giải Ngoại hạng.

Dybala, Icardi, Cavani, Griezmann, Lewandowski, Harry Kane... hay ai tiếp theo sẽ đến Old Trafford đây? Có lẽ trừ Harry Kane, tất cả đều là canh bạc vì chưa biết Premier League thế nào. Tiền thì Quỷ Đỏ không thiếu nhưng đâu phải cứ vung tiền ra là giải quyết được vấn đề.

Chả phải 2 mùa Hè đã qua Mourinho tiêu tốn cỡ 300 triệu bảng rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu đó sao? Đội bóng hàng đầu nào cũng cần có những cá nhân xuất sắc nổi bật nhưng ngược lại những cá nhân xuất sắc nổi bật chưa chắc tạo nên được một đội bóng hàng đầu. Vấn đề còn là sự gắn kết lối chơi của cả tập thể.

M.U cần mua sát thủ thì rõ rồi nhưng mua ai thì chuẩn nhất và đi kèm với đó họ cần bổ sung nhân sự cho những vị trí nào nữa rồi cuối cùng là lắp ghép sao mới sao cũ ra sao để tạo nên một cỗ máy chiến thắng đúng nghĩa? Tất cả vẫn là câu chuyện dài với Mourinho mà chưa biết bao giờ ông giải quyết xong hay thậm chí là liệu ông có giải quyết nổi không?

T.H

Tin cùng chuyên mục

Từ khóa: Dybala Icardi Cavani Griezmann Lewandowski Old Trafford Harry Kane Premier League Quỷ Đỏ Mourinho

Có thể bạn quan tâm

Tin khác