Học tuyệt kỹ Elastico của Ronaldo

Thứ Hai, 20/03/2017, 10:55 GMT+7

Qua người Cristiano Ronaldo đã khiến khán giả không ít lần phải khỏi trầm trồ về khả năng thực hiện tuyệt chiêu đi bóng theo kiểu Elastico của mình.

Elastico là một kĩ thuật đi bóng do cựu danh thủ người Brazil Rivelino sáng tạo ra vào những năm 1970. Kỹ thuật này có độ khó rất cao, đòi hỏi cầu thủ phải có sự khổ công tập luyện và một cái cổ chân rất dẻo.

Elastico yêu cầu người thực hiện dùng một chân của mình, đặc biệt là phần mu bàn chân đưa bóng sang một bên rồi dùng chính chân đó (lòng bàn chân) quặt bóng trở lại ngay. Nếu làm nhanh và chuẩn xác, hậu vệ đối phương chỉ còn biết đứng nhìn bởi bóng bị đổi hướng hai lần chỉ trong tích tắc.

Tất cả diễn ra chỉ trong chớp mắt mà đối thủ không thể có bất kỳ sự phản kháng nào.

Video: Ronaldo đi bóng qua người theo kiểu Elastico

Trước khi Ronaldo thực hiện tuyệt chiêu này, hai cựu siêu sao người Brazil là Ronaldinho và Ronaldo “béo” đều nổi tiểng với những kỹ năng chơi bóng độc đáo, trong đó có kỹ thuật Elastico.

Thậm chí, nói về mức độ thuần thúc và sử dụng hiệu quả nhất trong thi đấu đỉnh cao thì không ai khác ngoài họ. Chính vì thế, khi nói đến Elastico, nó được coi là thương hiệu của Ronaldinho và Ronaldo.

Nhưng nhiều ngôi sao khác cũng biết cách trình diễn Elastico một cách xuất sắc, gồm cả Zlatan Ibrahimovic. Trong màu áo AC Milan, sau khi Ronaldinho trình diễn nó trước Lecce thì đến tháng 1/2012, đến lượt Ibra thực hiện trên sân Atalanta.

Tại Real Madrid, thời gian gần đây, Ronaldo đóng góp vào lối chơi bằng những pha kiến tạo thay vì ghi bàn. Đấy là lý do mà anh đang tăng tỷ lệ rê dắt bóng và phát huy tối đa khả năng kiến tạo với những pha qua người sở trường.

Các bước luyện tập thực hiện động tác kỹ thuật Elastico

Hoc tuyet ky Elastico cua Ronaldo

1. Quan sát tìm khoảng trống và xác định rõ hướng đột phá. Vì đây là kỹ thuật đảo hướng đánh lừa đối phương, ánh mắt cũng góp phần quan trọng dẫn tới sự thành công. Hãy giả vờ tập trung nhìn về hướng sẽ nhứ bóng để khiến đối phương tin rằng bạn sẽ đi bóng đi vào đó.

2. Giữ bóng gần chân rê bóng, còn chân trụ hơi mở rộng tạo thế vững chắc khi lăng chân rê bóng.

3. Dùng má ngoài chân rê bóng vê bóng sang một hướng, yêu cầu bóng vẫn dính sát phần bàn chân tiếp xúc, sau đó dùng lòng trong gần đầu bàn chân ngoặt nhanh quả bóng theo hướng ngược lại, chân trụ đồng thời nhấc lên chuyển hướng cùng với hướng đi bóng.

Trong một số trường hợp, khi vê bóng ngược lại có thể "xâu kim" luôn đi qua đối thủ vì khi đó phần háng của đối phương đã mở rộng.

4. Yêu cầu: phần cổ chân, đầu gối và thân trên đồng thời phải kết hợp uyển chuyển, động tác nhanh, dứt khoát.

Hoàng Hà