Mất cúp oan vì trục trặc hệ thống VAR

Chủ Nhật, 06/05/2018, 16:12 GMT+7

Giải trí CLB Newcastle Jets ở giải A-League của Australia đã mất cúp vô địch khi hệ thống VAR gặp trục trặc.

Trận Grand Final, chung kết mùa giải A-League của Australia, được định đoạt bởi 1 sai lầm đáng trách của trọng tài. Đội Melbourne Victory đánh bại Newcastle Jets bằng 1 bàn thắng được ghi trong thế việt vị.

Trọng tài chính lẽ ra có thể sửa sai ngay lúc đó, bởi A-League là giải đấu được ứng dụng phương pháp VAR (trợ lý trọng tài video). Tuy nhiên không may cho ban tổ chức và CLB Newcastle Jets là khi tình huống xảy ra, hệ thống video lại gặp trục trặc.

Mat cup oan vi truc trac he thong VAR
Hình ảnh truyền hình cho thấy rõ lỗi việt vị, nhưng trọng tài chính lại không quan sát được và cũng không được các trợ lý VAR nhắc nhở.

Theo xác nhận của Liên đoàn bóng đá Australia (FFA), tín hiệu hình ảnh gửi tới khu vực kỹ thuật bị gián đoạn trong 30 giây, khiến các trợ lý video không xem được hết các góc quay và không xác định được lỗi việt vị. Do đó, trọng tài chính cũng không được nhắc nhở về sai sót và bàn thắng vẫn được công nhận như quyết định ban đầu.

"Chúng tôi rất thất vọng về sự cố của VAR", trưởng ban tổ chức A-League Greg O'Rourke thừa nhận. "Chúng tôi hiểu được sự thất vọng và tức giận của đội Newcastle Jets, các cổ động viên của họ cũng như người hâm mộ bóng đá nói chung".

VAR là phương pháp hỗ trợ trọng tài bằng video, nhằm hạn chế những sai lầm trong các quyết định có ảnh hưởng tới kết quả trận đấu như công nhận bàn thắng hay rút thẻ đỏ. Một đội ngũ kỹ thuật viên và trợ lý sẽ theo dõi trận đấu bằng nhiều góc quay, đưa ra tư vấn và nhắc nhở trọng tài chính đang làm việc trong sân khi cần thiết.

Phương pháp này đã trải qua hơn 1 năm thử nghiệm ở nhiều giải đấu trên thế giới. FIFA từng ứng dụng VAR ở Confederations Cup, Clubs World Cup và sẽ làm điều tương tự ở World Cup 2018. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại VAR vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

T.H

Tin cùng chuyên mục

Từ khóa: Newcastle Jets A-League Australia mất cúp VAR trục trặc

Có thể bạn quan tâm

Tin khác