Nga bị loại khỏi World Cup 2018 vì doping?

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:23 GMT+7

World cup “Nga nên bị loại khỏi mọi đấu trường thể thao, kể cả World Cup 2018 sắp diễn ra, bởi họ không chịu trách nhiệm tới các vấn đề về doping mà họ đã dính líu”, theo lời chủ tịch của Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA).

Mới đây, trong cuộc họp ở Dublin (Ireland) 19 quốc gia NADOs đã thống nhất việc kêu gọi loại Nga ra khỏi tất cả các cuộc tranh tài thể thao trên thế giới.

Trong đó, bao gồm cả việc không cho phép đội tuyển bóng đá Nga tham dự World Cup 2018 - giải đấu mà họ là chủ nhà.

Nga bi loai khoi World Cup 2018 vi doping?
Nga có nguy cơ bị loại khỏi World Cup 2018

Những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất ở NADOs như Mỹ, Đức, Pháp và Nhật Bản đều ủng hộ mạnh mẽ việc loại Nga khỏi World Cup 2018.

Ngoài ra, còn có các quốc gia Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Ireland, Hà Lan, Ba Lan, Slovenia, Tây Ban Nha, Nam Phi, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

NADOs là tổ chức chống doping của các quốc gia có sự hỗ trợ từ Chính phủ, và là thành viên của Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA).

Thời gian qua, nhiều tài liệu được công bố tố cáo thể thao Nga đã sử dụng doping có hệ thống, thuộc dự án do Chính phủ nước này tài trợ.

Những tài liệu này chứng minh, có hơn 1.000 VĐV Nga nằm trong diện sử dụng doping.

Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng phủ nhận, và cho rằng những tài liệu tố cáo Nga chỉ là cuộc chiến về mặt chính trị. Dù vậy, một thực tế là có quá nhiều trường hợp VĐV Nga bị phát hiện doping.

Nga bi loai khoi World Cup 2018 vi doping?
Thể thao Nga bị cáo buộc sử dụng doping có hệ thống, do Chính phủ tài trợ

Trước mắt, lời kêu gọi của NADOs không được FIFA đáp ứng.

“Với những lợi ích của các VĐV trung thực, chúng tôi hy vọng lời kêu gọi này sẽ giúp thể thao vượt qua thời kỳ đen tối, mở ra tương lai tươi sáng hơn, với những cuộc cạnh tranh hoàn toàn trong sạch” - một qua chức NADOs chia sẻ.

Travis Tygart, Chủ tịch Cơ quan chống doping Mỹ (USADA), là một trong những người mạnh mẽ nhất trong việc kêu gọi một World Cup không có Nga.

“Chúng tôi tiếp tục lắng nghe ý kiến từ các VĐV ở tất cả các quốc gia trong tổ chức NADOs”, ông Tygart tuyên bố. “Có những mối quan đã không được giải quyết triệt để.

Mặt khác, chúng tôi cũng lắng nghe những VĐV Nga, hy vọng vào những điều trung thực”.

Cũng trong cuộc họp ở Dublin, NADOs kêu gọi WADA nhanh chóng tham gia và hỗ trợ mọi công đoạn điều tra về việc sử dụng doping ở Nga. Cuộc điều tra hiện đang do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trực tiếp chỉ đạo.

Đông Phong

 *Xem thêm tin BÓNG ĐÁ mới nhất tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Từ khóa: World Cup 2018 Nga doping chơi bóng bóng đá tin bóng đá bóng đá 24h kết quả bóng đá Video Highlights

Có thể bạn quan tâm

Tin khác