Ông Chung "gái" có giúp VFF vượt qua bão tố?

Thứ Ba, 29/08/2017, 14:30 GMT+7

Tuyển Quốc Gia Ông Chung nổi tiếng là hiền, đến mức... “chết danh” cùng bóng đá nữ. Bây giờ, ông đóng vai “chữa cháy” cho ĐT nam, trong giai đoạn mà yên lòng quân là quan trọng nhất. 

Ong Chung

Nguyễn Hữu Thắng ra đi sau thất bại. U22, nòng cốt của ĐT Việt Nam lúc này và cả thì tương lai, bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. VFF, ngoài sức ép bởi câu chuyện “văn hoá từ chức” của bầu Đức, cũng điên đầu đi tìm một ông HLV.

Xét một cách công bằng, ở thời điểm hiện tại, chẳng có thầy nội nào đủ độ… xả thân, nói trắng ra là độ liều, để chung tay với VFF. Cách đối đãi của VFF với những người cũ như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc… là bài học nhãn tiền.

Đấy cũng chính là lý do khiến người hùng U20 Hoàng Anh Tuấn không hề có ý định dính dáng đến SEA Games, còn một HLV rất “cứng” khác là Lê Huỳnh Đức thậm chí còn chưa bao giờ mặn nhạt với việc làm thuê cho VFF.

Trong cơn bĩ cực ấy, cái gật đầu xuề xoà của ông Mai Đức Chung đã cứu VFF khỏi một cơn khủng hoảng. Nếu không có ông Chung chủ động chìa tay ra, VFF có thể đã phải cắn răng thuyết phục HLV Nguyễn Hữu Thắng ở lại thêm ít nhất 1 trận nữa, hoặc nhờ những phó tướng của ông Thắng làm vai đóng thế.

Ông Chung cũng là người ôm rơm nặng bụng. Lẽ ra, giờ này ông đã có thể về với gia đình, tận hưởng niềm vui chiến thắng cùng ĐT nữ Việt Nam và làm những nhiệm vụ nho nhỏ của một người ông như đưa cháu nội đi cắt tóc...

Nhưng ông lại chọn giải pháp phiêu lưu. Nó phiêu lưu đến nỗi ngay từ giây phút đầu tiên tiếp quản ĐT nam, ông đã phải giơ đầu ra nhận những chỉ trích kịch liệt. Một bản danh sách còn chưa kịp lên khung đã nổi sóng với những cái tên đầy tranh cãi như Phí Minh Long hay Mạc Hồng Quân…

Nghe những lý lẽ mà ông Chung đưa ra bảo vệ những cầu thủ tưởng đã… vứt đi mới thấy sự nhân từ của một ông HLV hiền như Bụt. Ông bảo vẫn gọi thủ môn Phí Minh Long để cháu vượt qua cú sốc sai lầm, hay chọn tiền đạo Mạc Hồng Quân vì những ấn tượng tốt… ngày xưa.

Tất nhiên, đó là những quyết định không hợp lòng dư luận, khi đám đông vẫn còn đang bàng hoàng cay cú với thất bại tại SEA Games vừa rồi, hoặc… tiện thể liên tưởng đến sự vô duyên của chân sút họ Mạc ở kỳ SEA Games trước đó. Nhưng nhìn từ góc độ nhân văn, cách hành xử của ông Chung sẽ tạo ra được sự an tâm cho số đông cầu thủ.

Ong Chung

Cái gật đầu xuề xoà của ông Chung đã cứu VFF khỏi một cơn khủng hoảng

Nếu Mạc Hồng Quân còn được trao cơ hội thì nghĩa là cơ hội ấy cũng mở ra cho tất cả mọi người. Nếu Phí Minh Long còn được châm chước thì nghĩa là không có sai lầm nào giết chết luôn đời đá bóng. Nếu Võ Huy Toàn trở lại thì nghĩa là mọi nỗ lực đều không vô nghĩa… Cầu thủ, tưởng như mạnh mẽ và lỳ lợm, nhưng đôi khi vẫn cần có những điểm tựa tinh thần như thế.

Hơn ai hết,  đoàn quân vừa thất trận của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… cần một cây cột cái đủ bình an để bám vào. Và ông Chung xuất hiện, có thể chỉ bằng một nụ cười hiền hay một vài câu nói xoa dịu là giải quyết được những việc còn ý nghĩa hơn cả chuyên môn.

Chỉ một trận đấu với Campuchia, không có quá nhiều thứ phức tạp cần nâng lên đặt xuống về nhân sự, về chiến thuật… Ông Chung thừa hiểu nếu tinh thần tốt, ĐT Việt Nam hoàn toàn định đoạt được trận này. Và ông chẳng hề ngần ngại tận dụng cơ hội đó để đưa ra những cách dùng người đắc nhân tâm.

Ông Chung trong sự nghiệp cầm quân của mình chẳng khác gì Midas với ĐT nữ, cứ chạm tay vào đâu là thành vàng ở đó. Nhưng ông không để lại quá nhiều ấn tượng với bóng đá nam, cũng là bởi ông… hiền. Hiền đồng nghĩa với nhạt nhoà!

Bây giờ thì người ta lại cần đến cái “nhân hoà” của ông để tạm xốc dậy con thuyền ĐT qua cơn bão tố. Cứ qua đi đã, rồi mới tính chuyện đường dài…

Quốc Bảo

Tin cùng chuyên mục

Từ khóa: Mai Đức Chung VFF khủng hoảng ĐT Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Trò truyện