Từ vụ VN Pharma đến chuyện tìm thuốc trị bệnh cho bóng đá Việt Nam

Thứ Năm, 31/08/2017, 10:03 GMT+7

Tuyển Quốc Gia Bóng đá Việt Nam, sau thất bại nặng nề tại SEA Games 29 thì người ta mổ xẻ và phát hiện ra một căn bệnh cũ: “Bệnh ung thư”. Một thứ ung thư trong bóng đá tồn tại bao nhiêu năm trời. 

Tu vu VN Pharma den chuyen tim thuoc tri benh cho bong da Viet Nam

Thử hình dung, nếu bóng đá Việt Nam là một bệnh nhân thì chắc hẳn bệnh nhân đó đã bị lên bàn mổ không biết bao nhiêu lần. Thua ở AFF Cup, phải đại phẫu. Thua ở SEA Games, phải mổ xẻ tận gốc rễ.

Có cảm giác Bóng đá Việt Nam sau mỗi trận thua là kiểu gì cũng bị mổ xẻ, hoặc bị giải phẫu công khai, hoặc âm thầm. Bây giờ lại có thêm hàng triệu bác sỹ ảo của mạng xã hội lăm le cầm dao mổ mỗi khi ĐT bại trận.

Vấn đề là tại sao năm nào cũng đại phẫu với mổ xẻ mà bóng đá Việt vẫn không khỏi, mà cũng không… chết hẳn để xóa đi làm lại từ đầu? Nó cứ lửng lơ, lập lờ ăn mòn lòng tin của người hâm mộ. Vậy thì có thể do quá trình điều trị sai, hoặc thuốc rởm!

Tình cờ, chúng ta cũng đang đối mặt với một thứ được gọi là thuốc ung thư giả qua vụ án VN Pharma. Và dù Bộ Y tế khẳng định đó không phải là thuốc giả, chỉ là thuốc kém chất lượng, kém phẩm chất thì còn đó bao nhiêu dấu hỏi lớn?

Còn bao nhiêu loại thuốc chữa ung thư đã lọt qua các khâu ra thị trường bằng các chiêu trò đấu thầu nhập nhằng? Bao nhiêu loại thuốc dù chỉ là kháng sinh đã trôi vào dạ dày người bệnh để rồi như người xưa nói “tiền mất, tật mang”? Khoản tiền 7,5 tỉ đồng chia cho ai? Trách nhiệm quản lý nhà nước ở đâu? Những câu hỏi nhói lên như mũi tiêm chưa có phần trả lời xác đáng.

Tu vu VN Pharma den chuyen tim thuoc tri benh cho bong da Viet Nam

U22 Việt Nam bị loại sớm tại SEA Games 29

Và chúng ta cũng chưa có phần trả lời xác đáng cho căn bệnh “ung thư” của bóng đá Việt Nam. Chỉ có thể là những động thái thiếu quyết liệt và rõ ràng trong cách quản lý của VFF như những liều thuốc chống ung thư giả. Đôi khi, chúng khiến người ta cảm thấy đã hết bệnh. Nhưng không, bệnh nặng hơn và nó di căn…

Sẽ không cần một cuộc đại phẫu, bởi nó vô nghĩa, nếu như chúng ta không xác định được ai đã cố ý cung cấp những liều thuốc ung thư giả cho bóng đá bao nhiêu năm trời. Rất cần và hãy chỉ ra những cái tên!

(Theo Laodong.vn)

Tin cùng chuyên mục

Từ khóa: Bóng đá Việt Nam SEA Games VN Pharma

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Trò truyện